Các bài thi ở Olympic dành cho ô tô

Gây thất vọng trong hình thức thi đấu này chính là “ông hoàng tốc độ” khi chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 427 km/h.
Nếu như Bugatti Veyron Super Sport chẳng khác nào một nhà vô địch môn chạy 100m, thì Land Rover Defender giống như một vận động viên 10 môn phối hợp nhờ sự hoàn hảo và toàn diện của mình.
ai mạc hôm qua (27/7) tại thủ đô London, Vương quốc Anh chính là sự kiện thể thao lớn nhất trong năm, với sự tham gia của nhiều quốc gia tại các nội dung thi khác nhau, cùng với đó là những màn so tài đầy ngoạn mục của các vận động viên nổi tiếng thế giới.

Nhìn sang ngành công nghiệp , người ta cũng sẽ thấy đôi nét tương đồng về sự cạnh tranh khốc liệt của những hãng xe trên thế giới, hay chính là cuộc đua tài của những dòng xe cụ thể. Do đó, nếu có một cuộc thi Olympic dành cho , thì những nội dung dưới đây hoàn toàn có thể áp dụng.

1
Môn chạy 100m (dành cho xe tăng tốc từ 0-100 km/h nhanh nhất)


Ariel Atom 500.
Bugatti Veyron Super Sport – “vận động viên” của Pháp có lẽ sẽ dễ dàng giành huy chương vàng với kỷ lục thế giới 2,1 giây. Xếp thứ 2 là vận động viên nước chủ nhà, Ariel Atom 500, khi cán đích ở 2,3 giây. Ngậm ngùi nhận huy chương đồng là Koenigsegg Agera R (Thụy Điển) về đích với thời gian 2,7 giây.

Đây là kết quả không mấy bất ngờ, khi trước đó Bugatti Veyron Super Sport vẫn được mệnh danh là “ông hoàng tốc độ”. Trong khi đó, “ngựa ô” của cuộc đua này, Ariel Atom 500, lại khiến người Thụy Điển Koenigsegg Agera R phải ôm hận.

2
Chạy 5.000 m (tốc độ tối đa cao nhất)

Koenigsegg Agera R


“Hoa hậu” siêu xe Koenigsegg Agera R.
Dù thất thế trên đường chạy 100 m, nhưng khi chuyển sang chạy đường trường, “hoa hậu” Koenigsegg Agera R nhiều khả năng sẽ cho thấy giá trị đích thực của mình khi cán đích với vận tốc lên đến 436 km/h, giành huy chương vàng. Về thứ nhì trong cuộc đua dài hơi này là Hennessey Venom GT (“vận động viên” của Mỹ) với tốc độ kém hơn một chút 435 km/h. Gây thất vọng trong hình thức thi đấu này chính là “ông hoàng tốc độ” Bugatti Veyron Super Sport khi chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 427 km/h.

Quãng đường 5.000 m là khoảng cách trung bình cần thiết để một chiếc xe đạt tốc độ tối đa. Hennessey Venom GT được phát triển dựa trên chiếc Lotus Exige, tuy nhiên “trái tim” của xe đã được nâng cấp với khối động cơ LS9 6.2 lít tăng áp kép, mang lại công suất 1.200 mã lực và mô-men xoắn cực đại lên tới 1.155 Nm.

3
Chạy Marathon Olympic (xe điện có phạm vi hoạt động dài nhất)


Tesla Roadster vẫn là mẫu xe điện bất bại về quãng đường di chuyển liên tục.
Giành huy chương vàng trong cuộc đua này là Tesla Roadster, xe điện cao cấp của Mỹ, với khả năng chạy liên tục trong 352 km. Bị bỏ khá xa phía sau là Peugeot ion đến từ nước Pháp, với khả năng di chuyển liên tục trong 176 km. Xếp hạng đồng trong nội dung thi này là Nissan Leaf (Nhật Bản), khi chỉ có thể duy trì hoạt động trong khoảng 117 km.

Hiện tại, xe điện đang được nhiều hãng xe phát triển và thử nghiệm. Tuy nhiên, chỉ một số ít đã được sản xuất thương mại. Trong số đó, 3 “vận động viên” kể trên chính là những gương mặt tiêu biểu nhất.

4
10 môn phối hợp (xe có khả năng hoạt động bền bỉ nhất)


“Ông vua” off-road vẫn chưa tìm được đối thủ xứng tầm.
Có thể nói 10 môn phối hợp là nội dung thi đấu tốn sức nhất tại Olympic, khi vận động viên phải thực hiện nhiều môn thi đấu khác nhau, như chạy (với khoảng cách và địa hình khác nhau), phóng lao, ném đĩa, bắn súng, nhảy xa và nhảy cao. Vì vậy, vận động viên đòi hỏi phải có thể lực dồi dào cũng như khả năng chịu đựng bền bỉ để có thể hoàn thành tất cả các nội dung.

Chính vì lý do đó, ba cái tên tiêu biểu sau đây đã xuất sắc được vinh danh trên bảng điện tử. “Ông vua” off-road, Land Rover Defender, xứng đáng nắm giữ ngôi đầu. Giành huy chương bạc ở nội dung này là Jeep Wrangler, trong khi Mercedes G-Class được xếp hạng 3.

5
Boxing (xe có sức mạnh lớn nhất)


Hennessey Venom GT tiếp tục giành ngôi vị quán quân khi xét về sức mạnh động cơ.
Xuất sắc giành huy chương vàng trong nội dung thi này tiếp tục là Hennessey Venom GT, khi mang trong mình sức mạnh 1.200 mã lực tại 6.500 vòng/phút. Kém hơn một chút ở số vòng tua máy, Bugatti Veyron Super Sport về thứ hai với sức mạnh tương đương nhưng chỉ dừng ở 6.400 vòng/phút. Xếp hạng ba trong cuộc thi này là “hoa hậu siêu xe” Koenigsegg Agera R với sức mạnh 1.115 mã lực tại vòng tua 6.900 vòng/phút.

Bỏ qua số vòng tua máy và vận tốc tối đa, Hennessey Venom GT và Bugatti Veyron Super Sport chính là hai siêu xe mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Trong khi đó, siêu xe Koenigsegg Agera R lại là “vận động viên” đang nắm giữ nhiều kỉ lục thế giới nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *